Lạp xườn Tâm Hoà
Lạp xườn Tâm Hoà

- Đơn vị: HTX Tâm Hòa

- Địa chỉ: 124, Vườn Cam, tổ 10, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng
- Quy mô sản xuất: 30 tấn/năm.

-Đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh

-

Lạp sườn - món ăn truyền thống mang đậm hương vị núi rừng Cao Bằng. Món ăn này đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích bởi những nét độc đáo riêng biệt mà chỉ vùng đất Cao Bằng mới có được. Để làm ra được sản phẩm lạp sườn ngon đòi hỏi khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến khá cầu kỳ. Chọn thịt làm nhân phải từ lúc còn nóng (lợn vừa mới mổ), nhân lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn. Thịt lợn phải có màu đỏ thẫm mỡ trắng trong, bóng, bì mỏng và một màu. Tất cả được rửa bằng nước muối loãng, thái miếng nhỏ và tẩm ướp gia vị thiên nhiên như mắc khén, gừng núi, hạy dổi xay… cùng chút rượu để làm chất lên men.Sau đó, nhân đã ướp gia vị  được nhồi vàophần vỏ được làm từ ruột non của lợn đã làm sạch, sau đó phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên gác bếp, trong quá trình hun khói được bỏ thêm cây mía đập dập để khói và hơi nóng của bếp lửa làm cho miếng thịt săn, ngon và có mùi thơm tự nhiên hơn.Khi ăn có mùi thơm của thịt, có độ dai của lòng, độ đậm của gia vị, có thể ăn được nhiều mà không chán. Điều đặc biệt là vẫn còn lưu hương vị của khói.Lạp sườn sau chế biến có thể để được quanh năm mà chất lượng không bị ảnh hưởng.

Sản phẩm của HTX Tâm Hòa được bảo quản bằng túi hút chân không, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản. Đến nay, HTX Tâm Hòa không ngừng nâng cấp hệ thống sản xuất đạt chuẩn an toàn thực phẩm để đưa ra thị trường những sản phẩm đảm bảo về chất lượng và sức khỏe của người tiêu dùng. Sản phẩm hiện đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn: chuỗi siêu thị BigC, AEON, Vinmart...siêu thị tại các tỉnh phía Bắc và trên sàn giao dịch thương mại điện tử một số tỉnh, thành.

Nguồn: UBND phường Hợp Giang