Hội đồng nhân dân phường Hợp Giang tổ chức thành công kỳ họp thứ 10 (thường lệ cuối năm 2023) khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Trong 01 ngày làm việc (ngày 28/12/2023) tại hội trường Đảng ủy- HĐND - UBND phường Hợp Giang, HĐND Phường khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành kỳ họp thứ10 (thường lệ cuối năm 2023) với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Chủ tọa kỳ họp: Ông Nguyễn Anh Tuấn, Thành uỷ viên, Bí thư  Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Phường và ông Nguyễn Thị Long An, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Phường.

Đại biểu triệu tập: 18 đại biểu; có mặt 17/18 đại biểu HĐND Phường tham dự kỳ họp (vắng 01 đại biểu có lý do).

Đại biểu mời: Các ông, bà đại biểu HĐND Thành phố bầu tại đơn vị phường Hợp Giang; các ông, bà là Ủy viên UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, Lãnh đạo Đội thuế, Trạm y tế Phường, công chức, người hoạt động không chuyên trách, Ban bảo vệ dân phố, đội trật tự đô thị phường Hợp Giang.

Tại kỳ họp, HĐND Phường đã nghiêm túc xem xét 08 báo cáo[1], 01 thông báo của Uỷ ban MTTQ phường[2], 06 dự thảo nghị quyết có nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của HĐND phường; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của UBND phường; dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương; phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2024; phương án phân bổ dự toán tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên theo Thông tư số 47-2022?TT-BTC phân bố vào nguồn dự phòng ngân sách địa phương năm 2024; kế hoạch nhiệm vụ công tác quản lý trật tự đô thị, kế hoạch đầu tư công năm 2024.

Kỳ họp đã nghe các Ban của HĐND phường báo cáo thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết của UBND phường và kiến nghị mốt số vấn đề mà các đại biểu

HĐND phường quan tâm. Trong 01 ngày làm việc, HĐND phường đã dành nhiều thời gian thảo luận đóng góp ý kiến cho báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp (chia tổ thảo luận, thảo luận chung tại hội trường). Các đại biểu tập trung thảo luận về kết quả thực hiện các mục tiêu Kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ giải pháp năm 2024; trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND phường... Tại kỳ họp có 05 đại biểu phát biểu ý kiến trên hội trường với 07 ý kiến. Tại buổi thảo luận có 09 lượt phát biểu, 14 ý kiến thảo luận đã được tổng hợp tại tổ thảo luận, (trong đó có 07 góp ý, đề nghị trao đổi làm rõ đối với các nội dung báo cáo của UBND phường, 05 ý kiến phát biểu về các lĩnh vực, 02 góp ý đối với các tờ trình phê chuẩn, dự thảo Nghi quyết của UBND phường). Sau phần ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND phường, lãnh đạo UBND phường đã tiếp thu, giải trình làm rõ những vấn đề mà đại biểu quan tâm và đề ra giải pháp tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp nhận được 05 câu hỏi của đại biểu chất vấn liên quan đến các nội dung, cụ thể:

- Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tỷ suất sinh

- Việc quản lý chó thả rông

- Việc liên quan đến quản lý đất công

- Việc triển khai chỉ tiêu xây dựng nhà văn hoá (đối với tổ dân phố 7)

Các câu hỏi chất vấn trực tiếp tại kỳ họp được lãnh đạo UBND phường đưa ra giải pháp trong thời gian tới, được các đại biểu HĐND phường đồng thuận, nhất trí.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ toạ kỳ họp đánh giá phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, cởi mở. Các vấn đề mà đại biểu đặt ra để chất vấn là những vấn đề trọng tâm, bám sát thực tiễn và phản ánh được những vấn đề quan trọng, bức xúc được cử tri trên địa bàn phường quan tâm, phát huy vai trò giám sát trực tiếp của đại biểu HĐND tại kỳ họp. Lãnh đạo UBND phường bị chất vấn đã phát huy tinh thần nghiêm túc, cầu thị, thể hiện được vai trò quản lý; nội dung trả lời tương đối rõ ràng, thể hiện được sự nỗ lực, cố gắng nhằm tìm giải pháp giải quyết vấn đề với tinh thần trách nhiệm cao.

Tại kỳ họp bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường phát biểu giải trình, tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND đồng thời chỉ ra những nội dung UBND phường cần tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn nữa trong năm 2024.

Kết luận tại kỳ họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường đề nghị UBND phường và các bộ phận chuyên môn bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thành báo cáo, bổ sung chỉnh sửa các chỉ tiêu liên quan đến vấn đề trồng cây xanh, vệ sinh môi trường đã được thảo luận và các ý kiến trong báo cáo thẩm tra của các ban; đồng thời chỉnh sửa các văn bản theo kết luận của Chủ toạ kỳ họp.

Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 10 HĐND phường khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua 06 nghị quyết, đó là:

(1) Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của HĐND Phường và biểu quyết thông qua nghị quyết;

(2) Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của UBND Phường và biểu quyết thông qua nghị quyết;

(3) Nghị quyết dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương; phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2024 và biểu quyết thông qua nghị quyết;

(4) Nghị quyết phê chuẩn phương án phân bổ dự toán tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên theo Thông tư số 47-2022/TT-BTC phân bố vào nguồn dự phòng ngân sách địa phương năm 2024;

(5) Nghị quyết phê chuẩn kế hoạch nhiệm vụ công tác quản lý trật tự đô thị năm 2024 trên địa bàn Phường và biểu quyết thông qua nghị quyết;

(6) Nghị quyết kế hoạch đầu tư công năm 2024 của UBND Phường và biểu quyết thông qua nghị quyết;

Để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra năm 2023, HĐND Phường yêu cầu UBND, các cơ quan, đơn vị, tổ chức cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết HĐND Phường. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND Phường tăng cường công tác giám sát, phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu cùng với nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND phường Hợp Giang đề ra./.