Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy số 2 tổ 12 phường Hợp Giang thành phố Cao Bằng
Tối ngày 10/9/2023, Ủy ban nhân dân p HG phối hợp với Công An TP Cao Bằng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại  tô 12 phường Hợp Giang

Dự buổi diễn tập có Đại tá Hoàng Quang Tưng- Phó giám đốc công an tỉnh Cao Bằng- Phụ trách công tác PCCC và CNCH. Đại diện lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ phụ trách phòng PC07 Công an Tỉnh.Đai diện lãnhđạo phòng PX03, phóng viên chuyên mục Vì an ninh tổ quốc- công an Tỉnh.Đại diện lãnhđạo UBND và công an 11 xã phường trênđịa bàn thành phố Cao Bằng. Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và cá tổ chức đoàn thể chính trị xã hội phường, Bí thư tổ trưởng 12 tổ dân phố.

Buổi diễn tập diễn ra với phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 2 tổ 12 phường Hợp Giang được thực hiện theo 02 giai đoạn, Giai đoạn1:  Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ; Giai đoạn 2: Các đơn vị trên địa bàn triển khai lực lượng tham gia phối hợp chữa cháy cứu nạn cứu hộ.

Theo phương án diễn tập: vào hồi 19 giờ 30 phút, ngày X, tháng Y năm Z, xảy ra cháy tại kho hàng hóa với diện tích 20 m2 nằm trên tầng 2 của ngôi nhà số 053, đường Kim Đồng, thành phố Cao Bằng. Nguyên nhân cháy là do chủ nhà quên tắt các thiết bị điện dẫn đến chập cháy kho hàng. Chất cháy chủ yếu là vải, bìa catton được chất thành đống phía góc phòng gần khu vực ban công tầng 2. Sau khi phát hiện đám cháy, chủ hộ gia đình đã tri hô, đồng thời chạy từ phòng bếp ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia tại để báo động cho người dân xung quanh. Do ngọn lửa đã chắn hết phần cầu thang bộ nên có 02 người khác vẫn bị mắc kẹt tại tầng 2 của ngôi nhà.

Ngay sau khi phát hiện ra vụ cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo trang thiết bị, phương tiện được trang bị nhanh chóng tổ chức di chuyển tài sản, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời, thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố và chính quyền địa phương. Tiếp nhận tin báo cháy, Công an thành phố phối hợp với UBND phường Hợp Giang lập tức điều động lực lượng Công an, dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, y tế phường nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức chữa cháy, cứu người. Sau 15 phút, cùng với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, đám cháy đã được dập tắt, tính mạng, tài sản của người dân được đảm bảo an toàn.

Qua buổi diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư.  Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra.

Qua buổi diễn tập, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng PCCC cho người dân;  khả năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra của lực lượng PCCC tại tổ liên gia; kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện chữa cháy tại chỗ nhằm phát hiện những bất cập, thiếu sót trong công tác PCCC, kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục nhằm hoàn thiện phương án chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ  sảy ra.