Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2021
Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2021

Ngày 26/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2910/UBND-NC về việc tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ sau:

Khẩn trương rà soát và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ CCHC nhằm nâng cao chỉ số CCHC của cơ quan, đơn vị và của tỉnh, đảm bảo hiệu quả, hoàn thành và hoàn thành vượt mức Kế hoạch CCHC năm 2021.

Khắc phục tình trạng trễ hẹn trong giải quyết và trả kết quả TTHC cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp, đảm bảo tăng tối đa tỷ lệ trả đúng hạn và trước hạn, tăng cường thực hiện giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Trong đó, tập trung giải quyết các TTHC liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy. Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh; thực hiện cắt giảm từ 30-50% thời gian giải quyết TTHC so với quy định nhằm quyết tâm hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tỷ lệ cao nhất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Xây dựng Kế hoạch CCHC năm 2022 đảm bảo phù hợp với thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị đồng thời bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch số 2439/KH-UBND ngày 14/9/2021 của UBND tỉnh về CCHC nhà nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường công tác tuyên truyền CCHC với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhằm tuyên truyền đầy dủ các nội dung CCHC tới cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp. Huy động và triển khai các sáng kiến, giải pháp trong thực hiện CCHC để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp, tham gia cuộc thi "Sáng kiến, giải pháp về cải cách hành chính" tỉnh Cao Bảng năm 2021 với chất lượng và hiệu quả cao.

Khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan, địa phương tham mưu hoặc ban hành, để kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ theo quy định của pháp luật hiện hành. Đảm bảo 100% văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, của các địa phương được ban hành bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, đồng bộ, cụ thể và khả thị.

Các sở, ngành khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh ban hành định mức kinh tế kỹ thuật áp dụng đối với dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước và giá dịch vụ sự nghiệp công thuộc lĩnh vực quản lý UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện quy định về công khai ngân sách, ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản công, Quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo đúng quy định.

Khai thác, ứng dụng Phần mềm quản lý văn bản và Phần mềm Hệ thống một cửa điện tử đảm bảo hiệu quả UBND các huyện tổ chức tập huấn lại cho cán bộ, công chức (nhất là cấp xã) việc thực hiện các ứng dụng phần mềm, nhất là đối với quy trình văn bản đi, quy trình giải quyết TTHC đảm bảo đúng quy trình xử lý văn bản, TTHC trên môi trường mạng.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong việc triển khai các nhiệm vụ CCHC.

Kim Cúc