Hiệu quả thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi
Thực hiện phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội; chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở cho các trường mầm non; thường xuyên đổi mới công tác quản lý, thực hiện các giải pháp thích hợp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
Giờ học tạo hình lớp 5 tuổi, Trường Mầm non 3-10 (Thành phố).

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU, ngày 12/5/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, các cấp ủy, chính quyền, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thực hiện đạt kết quả quan trọng. Cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư. Đội ngũ giáo viên mầm non không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ từng bước được nâng lên. Công tác xã hội hóa giáo dục được triển khai hiệu quả. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường tăng nhanh, giúp trẻ được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất.

Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 182 trường mầm non, tăng 77 trường, 407 nhóm, lớp so với năm học 2010 - 2011. Cơ sở vật chất, trường lớp được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa; hầu hết các cơ sở GDMN quan tâm xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và được trang bị thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đa dạng, phong phú. Đến nay, 97,9% phòng kiên cố và bán kiên cố, riêng lớp mẫu giáo 5 tuổi đạt 100%. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia tăng cao theo từng năm học, đến năm 2020, toàn tỉnh có 54 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, tăng 47 trường so với năm 2011. Toàn tỉnh có 2.574 giáo viên mầm non công lập, tỷ lệ 1,64 giáo viên/nhóm, lớp; riêng lớp mẫu giáo 5 tuổi đạt 1,5 giáo viên/lớp. Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo ra lớp không ngừng tăng theo năm học. Tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đạt 23,2%, trẻ mẫu giáo đạt 98,6%, riêng trẻ 5 tuổi đạt 99,7%. So với năm học 2010 - 2011, tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ tăng 11,7%, trẻ mẫu giáo tăng 14,9%, trẻ mẫu giáo 5 tuổi tăng 12,6%; 100% trẻ mầm non được học 2 buổi/ngày.

Các cơ sở giáo dục đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng "Lấy trẻ làm trung tâm"; trẻ em trong các cơ sở GDMN được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hằng năm đều giảm, tỷ lệ trẻ béo phì được khống chế; 93,7% trẻ được ăn bán trú, chất lượng bữa ăn được đảm bảo. Các địa phương bố trí nguồn kinh phí thực hiện chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa, miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định. Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý GDMN tăng nhanh về số lượng, từng bước được nâng cao về năng lực, trình độ đào tạo. Các chính sách đối với GDMN được triển khai thực hiện góp phần nâng cao đời sống, giúp giáo viên yên tâm gắn bó với nghề. Từ năm 2015, tỉnh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN 5 tuổi; năm 2017 công nhận duy trì đạt chuẩn  phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi.

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Thị Bình cho biết: Hiện mạng lưới trường lớp mầm non trên địa bàn Thành phố không ngừng được củng cố, mở rộng và phân bố đến hầu hết các địa bàn dân cư xã, phường. Giai đoạn 2016 - 2021, có tổng số 12 trường mầm non, trong đó 1 trường mầm non tư thục và 28 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; mỗi phường, xã có ít nhất 1 trường mầm non công lập; mạng lưới cơ sở GDMN ngoài công lập ngày càng phát triển về quy mô nhóm lớp. Công tác đầu tư xây dựng phòng học kiên cố được quan tâm. Đến nay, Thành phố có 197 phòng học, tăng 54,3% so với năm 2011, riêng lớp mẫu giáo 5 tuổi là 41 lớp; 100% trường mầm non công lập có bếp ăn đảm bảo quy trình bếp một chiều, có nhà vệ sinh khép kín; không còn phòng học tạm, học nhờ. Đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học đảm bảo cho các lớp 5 tuổi được đầu tư, bổ sung đáp ứng nhu cầu học và chơi của trẻ. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi luôn đạt 100%; trên 98% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, 50% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ đến trường. Các cơ sở giáo dục thực hiện đúng chương trình GDMN quy định; 100% trẻ mầm non đến trường được học bán trú, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường về chiều cao, cân nặng đạt từ 90% trở lên.

Công tác xã hội hóa, huy động mọi sự đóng góp của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân cho GDMN được đẩy mạnh, thu hút nguồn lực đầu tư để xây dựng, cải tạo trường lớp học. Trong thời gian tới, toàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác phổ cập GDMN, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, hướng tới triển khai kế hoạch phổ cập GDMN cho trẻ mẫu giáo 3 tuổi, 4 tuổi.

Nguồn: Báo Cao Bằng